Hãy sùng bái Bill Gates, chứ không phải Steve Jobs

Maxwell Wessel

Phạm Vũ Lửa Hạ dịch

Apple chắc chắn là chuẩn mực vàng của thế giới công nghệ ngày nay. Tình thực mà nói, Apple có lẽ là chuẩn mực vàng của công nghiệp Mỹ hiện tại. Mẫu mã thiết kế đầy sáng tạo, giao diện tiện dụng và hệ sinh thái của Apple đã khiến công ty này trở thành người khổng lồ trong bất cứ chủng loại nào mà nó góp mặt. Và rõ ràng là Steve Jobs là nguyên nhân để Apple vươn lên tầm cao hiện nay từ bờ vực phá sản. Sau khi ông mất, Harvard Business Review ca ngợi sự vĩ đại của ông — tôi cũng tán tụng ông. Mà ông đúng là vĩ đại. Steve Jobs có lẽ là nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh của thế hệ chúng ta. Nhưng Steve Jobs không phải là nhà lãnh đạo quan trọng nhất từ thế giới kinh doanh. Tuy Jobs nên là tấm gương để những người có bằng MBA và những nhà thiết kế công nghiệp noi theo, tôi không nghĩ ông là người mà chúng ta nên sùng bái. Sự kính trọng đó nên dành cho một người mà chúng ta ngày càng ít bàn tới: Bill Gates. 

Cả Jobs và Gates đều có ảnh hưởng vô hạn đối với thế giới. Apple dẫn đường vào kỷ nguyên điện toán phục vụ cá nhân về nhiều khía cạnh.  Hệ thống của Microsoft tạo điều kiện cho một thế hệ nhà khoa học máy tính học hỏi và phát triển. Apple dường như đã hoàn thiện nghệ thuật chế tác những sản phẩm tiêu dùng tuyệt diệu. Microsoft đã cần mẫn nỗ lực để giúp doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn. Bất chấp bạn theo phe nào ủng hộ ai hiện nay, không thể nào bác bỏ đóng góp của mỗi công ty. Jobs và Gates đều hết sức tôn trọng những đóng góp của nhau.

Nhưng vào cuối đời, Steve Jobs lo lắng cho Apple, Inc. Walter Isaacson trích lời của nhà ảo thuật thành Cupertino nói rằng, “Hewlett và Packard đã xây dựng một công ty vĩ đại, và họ nghĩ họ đã trao lại công ty cho người tài cai quản. Nhưng giờ đây, công ty đó đang bị chia năm xẻ bảy và bị hủy diệt. Tôi hy vọng tôi đã để lại một di sản vững mạnh hơn để điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Apple.” Vào cuối đời, Jobs thấy di sản của mình là Apple.

Bill Gates rút lui khỏi Microsoft vào năm 2006 và, bất chấp công ty ngày càng gặp nhiều khó khăn trước sự trỗi dậy đầy xáo trộn của công nghệ di động, ông đã hiến dâng thiên tài của mình cho việc giải quyết những vấn đề lớn nhất của thế giới, dù giải quyết những vấn đề đó chẳng tạo lợi nhuận hay mang lại tiếng tăm.* Gates đã dùng những tài năng của mình cho việc loại trừ bệnh tật, tăng các tiêu chuẩn phát triển, và đấu tranh chống bất bình đẳng.

Bill_Gates_Nigeria_feb052009

Kể từ năm 1994, the Quỹ Bill & Melinda Gates đã vận động quyên góp hơn 31 tỉ đô-la để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất của thế giới. Nhưng không chỉ quyên tiền, quỹ này còn tặng hơn 25 tỉ đô-la. Những con số đó không phải nhỏ nhoi. Trong 17 năm, quỹ này đã vận động và tặng hơn 1/10 tổng giá trị thị trường cao ngất của Apple. Trong khi các nước đã phát triển xem những thứ như nước sạch, chăm sóc y tế cơ bản, và nguồn cung thực phẩm là chuyện đương nhiên – còn có hàng tỉ người không có những tài nguyên căn bản đó.

Gandhi từng có câu nói nổi tiếng: “Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy diễn ra trên đời.” Tôi không hề nghi ngờ là, trong những năm gần đây, cả Gates và Jobs đều tạo ra sự thay đổi như thế. Jobs làm cho thế giới tươi đẹp hơn và hàng tỉ người có tài lực trong chúng ta yên mến ông vì lẽ đó. Gates đang biến thế giới thành lý tưởng, và hàng tỉ người không có tiếng nói trong chúng ta sẽ mãi mãi chịu tác động.

Hôm qua, tôi đọc vài lời Gates từng viết nhắn nhủ cho các thành viên của cộng đồng Harvard. Tự thân nó nói lên tất cả:

Tôi hy vọng các bạn sẽ suy ngẫm về những việc mình đã làm bằng tài năng và sức lực của mình. Tôi hy vọng các bạn sẽ tự đánh giá mình không chỉ về những thành tựu chuyên môn của mình, mà còn về việc bạn nỗ lực đến đâu để xử lý những tình trạng bất công sâu sắc nhất của thế giới, về việc bạn đối xử tử tế đến đâu đối với những người ở phương trời xa không có gì chung với bạn, duy chỉ giống bạn ở tình đồng loại. 

Đó không phải là lời của một nhà lãnh đạo kinh doanh. Đó là lời của một lãnh tụ nhân dân. Đó là lời của một thần tượng.

Dù tôi có yêu thích công ty Apple, Inc. đến đâu, tôi vẫn vui lòng từ bỏ chiếc điện thoại iPhone của mình để đặt đồ ăn vào đĩa của những trẻ em đang chết đói. Steve Jobs đã biến công ty của mình thành một doanh nghiệp dẫn đầu cả thập niên trong không gian hoàn toàn mới của công nghệ điện toán di động. Bill Gates đã quyết định loại trừ bệnh sốt rét. Vậy bạn nghĩ chúng ta nên đặt ai lên bệ danh dự để con cháu chúng ta noi gương?

* Tuy bạn có thể không đồng ý với nhận định đó, chỉ cẩn tra cứu nhanh các xu hướng Google là thấy kể từ rời Microsoft, tiếng tăm ngôi sao Bill Gates đã phai nhạt đáng kể — vào trong năm 2010 đã bị tiếng tăm của Jobs lấn át.

Bản tiếng Anh: Idolize Bill Gates, Not Steve Jobs, Harvard Business Review Blog Network, 1/11/2011.

Bản tiếng Việt: Phạm Vũ Lửa Hạ. Blog lên đông xuống đoài.

11 thoughts on “Hãy sùng bái Bill Gates, chứ không phải Steve Jobs

 1. mỗi người có cái hay cái dở khác nhau.sao lại bắt người ta phải sùng bái 1 người và ghét bỏ người kia được.Đối với tôi.Steve job là bậc thầy sáng tạo và tạo ra cuộc cách mạng công nghệ lớn nhất,như một bước ngoặt lịch sử và làm cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn.Còn về Bill Gates thì bậc thầy về kinh doanh,ông có những triết lý kinh doanh để đời.Mỗi người có thế mạnh khác nhau.Còn về từ thiện thì ai cũng làm từ thiện cả.Lớn hay nhỏ thôi.Cả hai đều tạo lửa cho những người trẻ tiếp tục phấn đấu.Còn chuyện job lo sợ apple ko được phát triển vững mạnh khi ông mất,điều đó là đúng thôi.Bởi vì apple ko phải là công ty mà đối với ông ta là đứa con đẻ của mình,và ông muốn apple hiện đang có nguồn lực mạnh,nhờ những người kế thừa có thể vận dụng nó để đưa ra những kỳ tích công nghệ mới mẻ phục vụ cho thế giới.

 2. Bill Gates có thể làm bạn khâm phục vì những ý tưởng cao đẹp của ông, tôi cũng rất khâm phục và biết ơn ông vì những gì ông đóng góp cho thế giới này. Nhưng liệu rằng, bạn có quá cực đoan, khi mà nhất thiết phải “tôn thờ” ai đó, đặt ai đó lên bệ danh dự để cho con cháu noi gương? 2 người này đều có thế mạnh riêng của họ, và những kĩ sư thiết kế hoàn toàn có thể tôn thờ S.J vì những thiết kế ông mang đến cho thế giới này ( tuy người sáng tạo ra là Jonathan Ive), những nhà quản lý nhân sự hoàn toàn có thể tôn thờ ông vì tài dùng người của ông, phải không? Hơn nữa, chính những công ty như Apple cũng góp phần vực dậy cả một đất nước hàng tỉ người (như Trung Quốc). Bạn cũng không thể áp đặt suy nghĩ của bạn lên tình cảm, suy nghĩ của những người khác mà nói nên “tôn thờ” ai, vì không phải ai cũng có suy nghĩ giống bạn, như tôi vừa lấy ví dụ nhà thiết kế hoặc quản lý nhân sự ở trên. Theo tôi, bạn đừng đặt nặng vấn đề này quá, chúng ta cảm mến họ, bởi vì tài năng cũng như nhân cách, còn “tôn thờ” hay không là quyền của mỗi người.

 3. toi chua tung xai qua IPHONE hay IPAD gi ca … nhung chi voi cai GIA cua moi san pham tui cung danh gia dc tang lop ma STEVE JOB muon dua san pham cong nghe cao nhu vay la ai roi … chi la nhung DOANH NHAN , NGUOI THANH DAT , NGUOI GIAU CO …. ban than chung ta trong the gioi ngay nay cai AN , cai MAC con chua hoan chinh noi thi toi ko nghi chung ta co quyen MO toi nhung sp nhu IPHONE hay IPAD dau … con doi voi BILL GATES , hien nay du cho tieng tam ko con nhu xua nua nhung BILL van la nguoi dan ong quyen luc nhat the gioi vao luc nay ,khong phai boi vi ong GIAU ma vi Ong co long nhan ai … Ong da dung cong viec dung luc de tap trung viec tu thien … thu hoi tren the gioi co ai nhu Ong khong ? 5 nam nua the gioi se khong ai ho toi STEVE nhung BILL se van duoc nhac den nhu nguoi de co cong gay dung nen ky tich chong NGHEO DOI o cac quoc gia ngheo tren THE GIOI …. cac bac xai IPHONE cu hay TON SUNG ong STEVE the nhi ?

 4. Bạn baohuynh viết đúng quá, tôi hoàn toàn đồng ý. Thế giới ngày nay có 7 tỷ người nhưng tài sản tập trung khoảng 10% thế giới thì Iphone có lẽ tập trung ở 10% đó thôi. Còn Bill Gates thì quá tuyệt, thật hiếm có người đang ở đỉnh cao danh vọng lại có thể từ bỏ nó để làm công việc từ thiện. Ông Bill là người tài giỏi, lại có tâm từ bi và là người dũng cảm. Tôi tin rồi đây Ông Bill sẽ trở thành một trong những vĩ nhân được mọi người nhớ tưởng theo thời gian.

 5. 5 năm sau thế giới ko nhắc đến steve nữa? vớ vẩn. sai lầm nghiêm trọng khi đưa hai bác ra so sánh. steve là bậc thầy của sự sáng tạo. ông chưa muốn từ bỏ công việc của mình vì vẫn còn rất nhiều điều muốn thực hiện. có thể nếu còn sống thì 5 năm sau, 10 năm sau ông cũng sẵn sàng làm như gates. còn về bill gates, ông là người đã hiểu đúng gtrị của đồng tiền. chả ham hố j cái danh giàu nhất thế giới thay vì đó đi cứu đồng loại đang khổ sở với quá nhiều thứ. thực sự nhìn trên tv mình còn thấy thương có thừa tiền như gates mình cũng sẽ làm vậy. cuối cùng: mình vẫn đánh giá steve cao hơn ở sự sáng tạo của ông. hãy cố gắng để là 10% như bạn bi với bạn huynh nói, đừng để lá số còn lại trông chờ vào sự cứu giúp của gates

  1. “hãy cố gắng để là 10% như bạn bi với bạn huynh nói, đừng để lá số còn lại trông chờ vào sự cứu giúp của gates”
   ban Hanh suy nghi thê nào mà noi vây hè, tôi thi mong muôn 10% do bot sang cho 90% con lai

 6. “Từ thiện” hai chữ thật đơn giản, ai cũng có thể nói nhan nhản cửa miệng được, nhưng chỉ qua hành động chúng ta mới thật sự thấy được thiện chí, lối suy nghĩ và cách sống của mỗi người, “từ thiện” là cho đi mà ko đòi hỏi bất cứ đáp trả nào, những ai với lập luận như sau: tạo ra công ăn việc làm,sẽ có bao nhiêu người dùng tiền của mình để mua nó, bao nhiêu thuế mà chính phủ các nước thu được để đầu tư công và đầu tư cho người nghèo pla..pla..đó chỉ là những lý luận cùn, đó gọi là kinh doanh và làm giàu ko phải “Từ thiện”, Steve Job chỉ là một người kinh doanh giỏi mà thôi. Còn Bill mới là người đáng để chúng ta học hỏi và noi gương.

 7. Theo toi thi ai cung dang quy nhu nhau. Hai nguoi thuoc hai linh vuc khac nhau sao co the so sanh voi hau duoc. Theo toi thi ai cung tot ca nhung SJ co nhinh hon mot chut

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *