Dân chủ lồng chim

Mấy tuần nay, dân Hong Kong lại sôi sục chuyện Bắc Kinh siết luật chơi cho cuộc bầu cử năm 2017 để chọn trưởng đặc khu hành chính. Hôm 31/8/2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc quyết định các ứng cử viên cho chức vụ đứng đầu Hong Kong sẽ tiếp tục được đề cử bởi một ủy ban bí mật. Số ứng cử viên chỉ giới hạn ở hai hoặc ba người, mỗi người có sự ủng hộ của 50% ủy viên của ủy ban này. Quy định này xem như giúp Bắc Kinh có ảnh hưởng rất lớn trong việc chọn người lãnh đạo Hong Kong.

Vậy là Bắc Kinh thằng thừng bác bỏ các yêu sách của giới đấu tranh dân chủ đòi bầu cử mở thực sự, trong đó bất cứ ai cũng có thể tự ứng cử hoặc được đề cử nếu có đủ tỉ lệ ủng hộ. Thuật ngữ “dân chủ lồng chim” (bird-cage democracy) lại được nhắc đến nhiều. Xuất hiện ngay sau khi Hong Kong được Vương quốc Anh trao trả cho Trung Quốc, thuật ngữ này ám chỉ Bắc Kinh giam cầm Hong Kong trong cái lồng của đại lục.

Thuật ngữ này từng được giới đấu tranh dân chủ minh họa bằng hành động cụ thể. Ví dụ, mới đây một dân biểu ủng hộ dân chủ đã ném một cái lồng vào quan chức chính quyền (coi video dưới đây @0:15).

Bầu cử kiểu lồng chim này chắc chỉ chọn được toàn vẹt, biết đâu sau này lại có thêm thuật ngữ “parrot/parakeet democracy“.

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=AAeKdQRfams]

© 2014 Phạm Vũ Lửa Hạ

 

3 thoughts on “Dân chủ lồng chim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *