Tiết lộ tài liệu mật về tài sản hải ngoại của giới thượng lưu Trung Quốc

Marina Walker Guevara, Gerard Ryle, Alexa Olesen, Mar Cabra, Michael Hudson và Christoph Giesen

Phạm Vũ Lửa Hạ dịch

Theo những hồ sơ bị tiết lộ, thân nhân của giới lãnh đạo cấp cao nhất ở Trung Quốc nắm giữ các công ty hải ngoại bí mật ở những xứ ưu đãi thuế đã giúp che giấu tài sản của giới thượng lưu Trung Cộng.

Các tài liệu bí mật có chi tiết về một công ty bất động sản do anh rể của đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình làm đồng chủ sở hữu, và các công ty ở quần đảo British Virgin Islands (BVI) do con trai và con rể của cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo thành lập.

Gần 22.000 thân chủ hải ngoại với địa chỉ ở đại lục và Hong Kong xuất hiện trong các tài liệu do Liên đoàn Ký giả Điều tra Quốc tế (ICIJ) thu thập được. Trong số đó có một số nhân vật quyền thế nhất Trung Quốc – bao gồm ít nhất 15 người trong những đại biểu giàu nhất của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội) và những viên chức quản lý ở các công ty quốc doanh đang dính vào các vụ tham ô.

Theo các hồ sơ này, PricewaterhouseCoopers, UBS, các ngân hàng và các hãng kế toán phương Tây đóng vai trò chủ chốt để làm trung gian giúp các thân chủ Trung Quốc lập các quỹ tín thác và công ty ở BVI, Samoa và các trung tâm hải ngoại khác thường được xem là nơi cất giấu tài sản. Ví dụ, tập đoàn tài chính Thụy Sĩ Credit Suisse giúp con trai của Ôn Gia Bảo lập công ty của mình ở BVI khi Ôn Gia Bảo đang làm thủ tướng.

Các tài liệu này xuất phát từ hai công ty hải ngoại – Portcullis TrustNet có trụ sở ở Singapore và Commonwealth Trust Limited có trụ sở ở BVI – giúp thân chủ thành lập các công ty, quỹ tín thác và tài khoản ngân hàng hải ngoại. Đây là một phần trong kho lưu trữ 2,5 triệu tài liệu bị rò rỉ mà ICIJ đã sàng lọc và phân tích với sự giúp đỡ của hơn 50 đối tác báo chí ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á và các khu vực khác.

Kể từ tháng Tư năm ngoái, những bài viết của ICIJ đã dẫn đến những cuộc điều tra chính thức, khiến nhiều quan chức cao cấp từ chức, và tác động thay đổi chính sách trên khắp thế giới.

Nhưng đến nay các chi tiết về Trung Quốc và Hong Kong mới được tiết lộ.

Xem trọn bài  bằng ebook: PDFMobiePub

Dịch từ bản tiếng Anh, có đối chiếu bản tiếng Hán để phiên âm tên người và tên công ty.

Nguồn: Marina Walker Guevara, Gerard Ryle, Alexa Olesen, Mar Cabra, Michael Hudson and Christoph Giesen, Leaked Records Reveal Offshore Holdings of China’s Elite, ICIJ, 21/1/2014

Bản tiếng Việt © 2014 Phạm Vũ Lửa Hạ

(Bản dịch, ký tên Khương An, đăng trên Thời Mới Canada, ngày 29/1/2014.)

Cập nhật (4/2/2014, 8:00 sáng): Phần chú thích tên trong hình thứ nhì (Tầng lớp phú hào) đã được sửa. Chú thích ban đầu có 2 nhân vật trùng tên là Trương Chí Đông; nhân vật thứ hai tên đúng là Thẩm Quốc Quân. Hình trong các ebook cũng đã được sửa.

red-nobility

wealthy

 

Bài liên quan: Phanh phui bí mật về tài chính hải ngoại

 

1 thought on “Tiết lộ tài liệu mật về tài sản hải ngoại của giới thượng lưu Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *