dox

Hôm 6/3/2014, Newsweek thả bom tấn bằng bài phóng sự tiết lộ danh tánh của Satoshi Nakamoto, người sáng tạo Bitcoin. Nhiều fan của Bitcoin giận dữ vì cho là tác giả xâm phạm đời tư.

Tờ Wired viết: “…Satoshi Nakamoto was doxed by Newsweek,” và giải thích doxing là thu thập và công bố hồ sơ thông tin cá nhân của một người (compiling and releasing a dossier of personal information on someone).

Động từ to dox là dạng hiện đại của to drop dox để chỉ kiểu trả thù (bằng cách phơi bày thông tin cá nhân) của giới hacker trong thập niên 1990. Danh từ dox chỉ toàn bộ thông tin cá nhân của một người như tên thật, các biệt danh, địa chỉ, số điện thoại, số an sinh xã hội, số thẻ tín dụng, v.v…

Dox chỉ có hàm ý xấu (negative connotation). Do vậy, khi người ta dùng từ này để nói về bài báo của Newsweek về Satoshi Nakamoto, họ chỉ trích nữ ký giả bằng cách so sánh cô ta với a criminal hacker. Kể ra cũng hơi nặng lời với ký giả; ai mà nhịn được nếu mấy tháng trời sục sạo mới tìm được tông tích của một nhân vật bí ẩn bấy lâu nay.

Đọc thêm: Bài chi tiết của The Atlantic về từ nguyên của dox: Doxing: An Etymology, 6/3/2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *