Nếu chỉ vì lương, nên làm lãnh đạo nước nào?

Mới đọc một bài trên CNN Money so sánh lương của lãnh đạo (tổng thống, thủ tướng) của 12 nước lớn. Đầu bảng là Obama với $400.000, chót bảng là Tập Cận Bình $22.000.

Tất nhiên không thể chỉ so sánh con số tuyệt đối như vậy. Bèn tò mò tìm GDP bình quân đầu người (số liệu 2013 của World Bank) rồi lập bảng sau để đối chiếu với lương của lãnh đạo.

Lương của Obama cao gấp gần 8 lần thu nhập của dân Mỹ, kể ra cũng thuộc loại cao, nhưng chưa phải cao nhất trong bảng này. Xét theo tỉ lệ này, họ Tập vẫn chót bảng, coi như không xa rời quần chúng cho lắm.

Điều thú vị là trừ Trung Quốc, hầu hết các nước trong nhóm BRICS (Brazil, Russia, India, China and South Africa) có tỉ lệ khá cao, như tổng thống Nam Phi có lương cao gấp 34 lần so với thu nhập của dân, còn thủ tướng Ấn Độ cao gấp 20 lần.

Lương của thủ tướng Việt Nam (không có trong danh sách của CNN) được biết khoảng 17 triệu/tháng vào năm 2013, chừng 9.600 USD/năm. Như vậy, anh Ba chỉ hưởng lương gấp 5 lần dân thường. Tỉ lệ này rất gần mức 4 tới 5 của đa số các nước trong nhóm G-7. Về mặt này thì sánh vai với các cường quốc 5 châu được rồi, bác ơi.

Nếu chỉ vì lương (& không cần ăn nhờ hamburger của con rể), anh Ba có nên nhập tịch Nam Phi hoặc Ấn Độ?

pay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *