poison pill

Hôm nay (23-4-2014), National Post đưa tin hãng dược phẩm Allergan (có loại thuốc Botox nổi tiếng để làm đẹp da mặt) dự định dùng poison pill để tránh bị hãng Valeant thâu tóm. (Botox maker Allergan adopts poison pill in bid to stave off Valeant, Ackman takeover). Do bối cảnh ngành dược phẩm, người đọc không rành thuật ngữ tài chính có thể tưởng bài báo này chơi chữ độc dược.

Thực ra poison pill là một trong những biện pháp để một công ty có nguy cơ bị công ty khác lăm le thâu tóm (gọi là hostile takeover, tức là ngoài ý muốn của công ty bị ngắm nghía, gọi là target company). Bằng poison pill, target company sẽ khiến cho công ty muốn thâu tóm mình (gọi là suitor, hoặc acquirer) khó nắm quyền kiểm soát hơn hoặc tốn kém hơn (để gom đủ tỉ lệ cổ phần).

Bài báo nói trên giải thích: “They give existing shareholders a chance to buy shares at a discount, thus diluting shares held by the suitor, making a takeover more difficult and expensive.” Theo giải thích của Investopedia, poison pill kiểu này gọi là flip-in, cho phép cổ đông hiện tại (trừ suitor / acquirer) mua thêm cổ phần với giá rẻ hơn, nhờ đó các cổ đông này có thể kiếm lời ngay, nhưng quan trọng hơn, sẽ làm giảm tỉ lệ sở hữu (dilute shares) của suitor / acquirer.

Còn một hình thức thứ hai là flip-over, cho cổ đông có quyền mua cổ phần của suitor / acquirer với giá rẻ sau khi đã sáp nhập.

 Đọc thêm bài cũ về chuyện M&A: Chuyện mua bán công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *