religion

Khi trận Liverpool-Manchester City (3-2) vừa kết thúc, một bình luận viên của đài beIN Sports thốt lên: “Whatever your religion, it wasn’t disappointing at all” với một ngữ điệu thể hiện sự phấn khích tột cùng. Đúng là coi quá đã, bất kể bạn là fan của đội nào. (Mình là fan trung lập.)

Ta thường biết tới từ religion với nghĩa “tôn giáo / tín ngưỡng” (the belief in a god or in a group of gods / an organized system of beliefs, ceremonies, and rules used to worship a god or a group of gods). Trong câu trên, religion có nghĩa phái sinh từ các nghĩa chính nêu trên: có thể hiểu là “sự tôn sùng / sùng bái / đam mê” (an interest, a belief, or an activity that is very important to a person or group).  (Định nghĩa của M-W.)

Trở lại chuyện bóng đá, khi đã có religion với một đội nào đó, ta luôn ủng hộ đội đó bất kể thắng bại ra sao; đội đạt vinh quang thì ta ngất ngây; đội bầm dập thì ta đau, nhưng nghĩ chỉ là nhất thời và hy vọng (các) mùa sau sẽ sáng sủa hơn, cúp lại đua nhau tràn ngập phòng truyền thống. (My religion is Manchester United.) Religion kiểu này mạnh lắm: có anh bạn thân vẫn một mực phò Arsenal dù the Gunners bao năm nay chưa có một chiếc cúp nào ra hồn. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *