Bầu cử và con trẻ (2)

Thứ sáu tuần rồi đi gặp cô giáo của anh Hai. Cứ sau mỗi đợt phát report card (giống như sổ liên lạc bên nhà mình), phụ huynh có dịp gặp cô để hỏi chuyện học hành của con cái (gặp riêng chứ không họp phụ huynh chung với cả lớp). Mỗi lần như vậy không thể bỏ qua cái thú coi “tác phẩm” của học sinh trưng bày dọc hành lang. Lần này, lớp của anh Hai triển lãm hình ảnh chiến dịch tranh cử mô phỏng theo bầu cử liên bang, một phần trong môn xã hội học. Chụp vài tấm và ghi chép lại coi chơi.

Học sinh trong lớp 4 & 5 chương trình năng khiếu (gifted education) này chia thành ba nhóm, mỗi liên danh có 4 em. Các kỳ vọng của chiến dịch tranh cử xác định rất bài bản như sau: 

 1. Phát biểu tranh luận (2 phút)

 2. Thuyết trình cương lĩnh (3 vấn đề)

 3. Cờ của đảng

 4. Bích chương tranh cử

 5. Phù hiệu (nhiệm ý)

Tên của ba đảng nghe rất máu lửa theo kiểu trẻ con:

Nhóm 1: N.A.D.D.P. – New Awesome Democratic Donkey Party (Đảng Con lừa Tân Dân chủ Hết sẩy), nhại theo tên của Đảng Tân Dân chủ (hiện là đảng đối lập chính thức trong Hạ viện Canada)

Nhóm 2: F.D.A. – Fundamental Democratic Apples (đảng Táo Dân chủ Căn bản)

Nhóm 3: W.A.K.E. Democratic Party (Đảng Dân chủ W.A.K.E [THỨC TỈNH], ghép tên của bốn bạn Walter, Alan, Kevin, và Esther)

Cương lĩnh hành động thể hiện đúng “tâm tư nguyện vọng” của lứa tuổi ăn khỏe chơi khỏe.

Đảng N.A.D.D.P. hứa 3 điều: 1) Chúng mình sẽ có thời gian giải lao 15 phút. 2) Chúng mình sẽ tổ chức các nhóm học tập. 3) Chúng mình sẽ thực hiện một chương trình giao lưu.

Cương lĩnh của Đảng F.D.A. nêu cả quyền lợi và trách nhiệm

Quyền lợi

Trách nhiệm

1.   Kéo dài giờ giải lao thêm 10 phút Các bạn phải ngoan.
2.   Gây quỹ (bán bánh kẹo) cho các chuyến dã ngoại và có đồ ăn ngon cho bữa ăn nhẹ và thêm dụng cụ thể thao Tham gia và đóng tiền đúng mức
3.   Thêm nhiều câu lạc bộ hấp dẫn vào giờ nghỉ ăn trưa (làm bài tập, chơi piano, đánh cờ, đọc sách) Ngoan / Luôn tham gia

Đảng W.A.K.E trình bày cương lĩnh rất chi tiết và chuyên nghiệp.

Vấn đề 1: Chúng mình hứa là mỗi chuyến đi [dã ngoại] trong năm sẽ ít tốn kém hơn, và số tiền mà các bạn không phải đóng sẽ lấy từ những lần bán bánh gây quỹ, những trò chơi, và rút thăm trúng thưởng.

Vấn đề 2: Chúng mình cũng hứa là sẽ có dụng cụ thể thao cho mỗi lần nghỉ ngơi hay giải lao. Các thiết bị an toàn cũng sẽ được cung cấp cho một số hoạt động.

Vấn đề 3: Chúng mình sẽ cho phép có nhiều tự do hơn. Học sinh sẽ có thể đi bất cứ nơi đâu trong trường vào giờ giải lao. Sẽ rất an toàn vì giáo viên / giám sát viên sẽ có mặt cả ở bên trong lẫn ở bên ngoài trường vì một số học sinh muốn ra ngoài.

Cuối cùng, mời thưởng thức bích chương cổ động với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, và “trường lớp là niềm vui”.

6 thoughts on “Bầu cử và con trẻ (2)

 1. Wow, Canadian students are really talented artist! There’s always something I like in each poster. For FDA, the display is really attractive, for NADDP, the donkey is real cute, and for WAKE, there’s a dragon in there! If you know me well, my single meaning in life is dragons, so there’s a HUGE compliment for the WAKE team.
  Minh Phan

 2. Tớ cũng rất thích thú cái vụ học hành như thế. Hồi bầu cử 2008, hai thằng con tớ học lớp 4 và 2 đều có tham gia bỏ phiếu ở trường. Trướng tổ chức bỏ phiếu trước ngày bỏ phiếu chính thức nhiều tiểu bang (supper day) khoảng vài tuần. Trường cũng công bố kết quả chi tiết phần trăm cho toàn trường biết và ông Obama thắng, nhưng kết quả đó chỉ là bỏ phiếu thử chơi thôi, hiển nhiên là không có liên quan gì với bầu cử của chính quyền. Thằng con tớ cũng ủng hộ McCain như tớ. Chắc là đa phần mấy đứa bạn nó cũng giống bố mẹ chúng nó.
  Lên đến lớp 5, trường bầu hội đồng học sinh. Đứa nào thích ứng cử thì viết một bài thuyết trình về kế hoạch sẽ làm nếu đắc cử. Bài nộp cho cô giáo viên cố vấn (counselor) trước. Thằng con tớ cũng có tham vấn ý kiến ba mẹ về chuyện có thể làm gì. Chúng nó cũng vận động tranh cử gì gì ở lớp đó, rồi đăng đàn diễn thuyết. Sau đó, các bạn bỏ phiếu bầu.
  Tóm lại thì những cái hay của Mỹ nhiều lắm, mà cái ngược với văn hóa Á Đông ta cũng như nước với lửa.

 3. Hi anh Lua Ha,
  Many thanks to anh vì bài viết này. Em đa đọc rất nhiều bài viết trên blog của anh nhưng khi đọc đến bài này thì không thể kiềm chế nổi nên viết còm.

  Em rất thích nội dung “trẻ con” và rất “dân chủ” 😉 này. Tụi nhỏ được quyền phát huy hết sức khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và cả lý tưởng mà các em tin vào.

  It’s so amazing ;)))
  Trí Dũng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *